Tìm hiểu phong tục vào ngày Tết cổ truyền ở Đài Loan

Do Việt Nam và Đài Loan không có sự khác biệt nhiều về văn hóa, nên những phong tục vào ngày Tết ở Đài Loan có nhiều nét tương đồng với nước ta. Mỗi năm tết đến, dù đang ở đâu, làm gì bất kỳ ai cũng cố gắng trở về đoàn tụ với gia đình. Đó là thời điểm mọi người trong gia đình sum họp, quây quần bên nhau.

>> Các ngày lễ tết theo phong tục của người Đài Loan

Tết Đài Loan diễn ra trong khoảng thời gian nào?

Đài Loan có truyền thống đón Tết cổ truyền giống như Việt Nam và một số nước Châu Á khác. Ngày Tết ở Đài Loan(Tết Âm Lịch) là lễ hội truyền thống đón năm mới kéo dài từ 30 tháng Chập đến 4 tháng Giêng Âm Lịch.

Phong tục ngày Tết ở Đài Loan như thế nào?

Người Đài Loan có một vài phòng tục khá giống với nước ta như tiễn ông Táo về trời, dọn dẹp nhà cửa, mua sắm đồ mới,…

Tục lệ đưa ông Táo về trời:

Vào ngày 24 tháng Chạp hàng năm, người Đài Loan cúng đưa ông Táo về trời. Một số lễ vật quen thuộc trên bàn thờ là 3 món tam sinh, kẹo đậu phộng, chè trôi nướ, kẹo mè đen,.. Trên mâm lễ gì có thể thiếu nhưng bánh kẹo thì phải đầy đủ. Người Đài Loan quan niệm rằng khi mời Táo quân ăn bánh kẹo thì Người sẽ chỉ nói những điều hay và tốt lành của gia chủ trước mặt Ngọc Hoàng Thượng Đế.

Tìm hiểu phong tục vào ngày Tết cổ truyền ở Đài Loan

Tập tục đưa ông Táo về trời ở Đài Loan

Lúc xưa thì người Đài Loan cũng thờ ông Táo trong bếp giống người Việt nhưng hiện nay thị họ đã thờ ông Táo chung với bàn thờ thần thánh. Do vậy, vào lễ đưa ông Táo về trời thì lễ vật sẽ bày lên ban thờ trước hình vẽ Táo quân để cúng tiễn ông.

Dọn dẹp nhà cửa chuẩn bị đón Tết

Sau khi cúng đưa ông Táo về trời xong, người dân sẽ bắt đầu dọn dẹp nhà cửa để chuẩn bị đón Tết. Bàn thờ được lau chùi sạch sẽ, nhà cửa quét dọn gọn gàng và tươm tất.

Đón thần linh

Ngày 25 tháng chạp là ngày đón Thần theo quan niệm truyền thống của Đài Loan, bởi đây là thời gian mà Ngọc Hoàng Thượng Đế dẫn theo các chư tiên xuống thăm trần gian nên cần phải tỏ lòng thành khi đón tiếp và không chửi mắng hay phơi quần áo vào ngày này.

Đi chợ đêm mua sắm Tết

Tìm hiểu phong tục vào ngày Tết cổ truyền ở Đài Loan

Chợ đêm Đài Loan vào những ngày giáp tết rấ đông vui, tấp nập

Chợ đêm là một nét văn hóa đặc trưng của đất nước Đài Loan. Vào ngày thường  chợ đêm đã đồng vui thì trong những ngày cuối năm, không khí chợ đêm còn tấp nập, náo nhiệt gấp nhiều lần. Dạo chợ đêm là dịp đề du khách nước ngoài hòa mình vào nhịp sống đậm chất văn hóa bản địa. Vào thời điểm Tết ở Đài Loan, những gian hàng này được trang trí bắt mắt hơn cũng như bán vô số hàng hóa phục vụ cho ngày Tết như bánh mứt, trái cây, quần áo, đồ trang trí nhà cửa,… Bầu không khí này cũng vui tươi, sầm uất khá giống chợ Tết ở Việt Nam.

Ngày 30 Tết

30 Tết là ngày cuối cùng của 1 năm, là thời khắc quan trộng để chào đón một năm mới. Mọi người đều chuẩn bị thật nhiều món ăn ngon để đón Tết cùng gia đình. Trước cửa nhà một số gia điình người Đài Loan vẫn còn dán liễn Tết để cầu may mắn, bình an.

Ngoài các món ăn thường ngày thì còn một số món ăn nhất định không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết trong các gia đình ở Đài Loan.

  • Gà nguyên con tượng trưng cho sự đoàn tụ gia đình
  • Cải bẹ xanh cọng to, để nguyên cây nấu chín, tượng trưng cho sự trường thọ.
  • Cá viên, thịt viên: tượng trưng cho trường thọ
  • Củ cải trắng: tượng trưng cho sự khởi đầu may mắn
  • Hẹ trắng để nguyên cọng nấu tượng trưng cho sự lâu dài
  • Cá tượng trưng cho sự du dả trong năm. Lưu ý là không ăn hết nguyên con.

Hoạt động vui chơi giải trí trong dịp Tết ở Đài Loan.

Những ngày Tết là khoảng thời gian diễn ra nhiều hoạt động vui chơi thú vị ở Đài Loan, các hoạt động chủ yếu pphair kể đến như lễ hội thả đèn trời, đốt pháo, rước đèn,…

Lễ hội thả đèn trời ở Bình Khê:

Lễ hội này bắt nguồn từ thời xa xưa, thả đèn để tiện thông tin liên lạc giống như Gia Cát Lượng phát minh ra” đèn Khổng Minh”, về sau hình ảnh đèn trời bay lên không trung mang theo ước vọng bay cao, dần dần thay đổi ý nghĩa là cầu nguyện hạnh phúc. Du khách đến đây có thể thả đèn trời để cầu nguyện mọi điều tốt lành và ngắm nhìn bầu trời đêm lung linh ánh đèn huyền áo.

Tìm hiểu phong tục vào ngày Tết cổ truyền ở Đài Loan

Lễ hội thả đèn trời vào dịp Tết ở Đài Loan luôn thu hút rất nhiều người tham gia

Lễ hội đốt pháo ở Diêm Thủy – Đài Nam.

So với lễ hội thả đèn trời. lễ hội đốt pháo ở Diêm Thủy Đài Nam có thể nói là một hoạt động mứng tết Nguyên Tiêu sôi nổi và có phần mạo hiểm. Tương truyền vào thời Nhà Thanh vả vùng Diểm Thủy dịch bệnh hoàng hành, dân chúng địa phương vì muốn cầu nguyện thần linh giúp đỡ đã đốt rất nhiều bánh pháo, về sau quả thật dịch đã giảm, để tỏ lòng biết ơn thần linh, hàng năm khi cư dân nơi đây tổ chức lễ hội Nguyên Tiêu, nhà nhà đều đốt pháo, cả một vùng Diêm Thủy trong chốc lát chìm ngập trong khói thuốc pháo mù mịt cay nồng, nhưng dân chúng không ngại đốt pháo. Đây là một trong những hoạt dộng du lịch đặc sắc của Đài Loan.

Tìm hiểu phong tục vào ngày Tết cổ truyền ở Đài Loan

Lễ hội đốt pháo vào dịp tết ở Diêm Thủy - Đài Nam

Ngoài ra các hoạt động trong dịp Tết Nguyên Tiêu như:Rồng Hỏa Bảng của Miêu Lật, đốt pháo của Đài Đông đều rất đặc sắc, chắc chắn đây sẽ là những trải nghiệm khó quên.

Nguồn: Sưu tầm

 

DANH SÁCH BÌNH LUẬN

Bình luận

Bài viết liên quan

Hỗ trợ trực tuyến Giải đáp mọi thắc mắc

HOTLINE: 0975289950

Tư vấn và xuất khẩu lao động
Tư vấn và xuất khẩu lao động
Tư vấn XKLĐ Đài Loan
Tư vấn XKLĐ Đài Loan
Ms.Thảo
Ms.Thảo
Đăng ký ứng tuyển