Các ngày lễ tết theo phong tục của người Đài Loan

Giới thiệu 5 ngày Tết tiêu biểu nhất của Đài Loan, giúp người lao động tìm hiểu được phong tục tập quán và sớm thích nghi với cuộc sống tại Đài Loan.

Tết xuân (mồng 1 tháng 1 đến ngày rằm tháng 1 âm lịch)

Tết xuân đƣợc tính theo âm lịch và là ngày Tết truyền thống chào năm mới được coi trọng nhất của người Đài Loan. Vào dịp trước Tết mọi nhà đều dọn dẹp trang hoàng nhà cửa, mua sắm hàng Tết để đón năm mới. Ngày nghỉ tết thường bắt đầu từ ngày 30 (ngày Trừ tịch). Ngày này, mọi người ai cũng về nhà để cùng gia đình ăn chung bữa cơm tối, tượng trưng cho sự đoàn viên gia đình. Sau bữa tối, mọi ngƣời tiếp tục cùng nhau các hoạt động vui chơi trong gia đình cho đến nửa đêm để “Đón giao thừa”, tặng cho nhau những phong bao đỏ (lì xì), cầu chúc cho nhau những lời chúc tốt đẹp nhất, để biểu tượng sự tốt lành, may mắn trong năm mới. Ngày mùng 1 tết đầu năm, mọi ngƣời thăm viếng chúc mừng năm mới, đi lễ chùa đầu năm. Ngày mùng 2 tết có tục lệ “về nhà mẹ đẻ”, các cô gái đã có chồng sẽ đưa gia đình về nhà thăm bố mẹ vui vầy cùng cả nhà. Ngày mùng 4 tết là ngàu các vị thần xuống hạ giới, nhà nhà, người người đều lễ bái, cầu thần ban phúc. Ngày mùng 5 tết là ngày khôi phục lại mọi nếp sống thường ngày, các cửa hàng cửa hiệu bắt đầu mở cửa trở lại.

Các món ăn tiêu biểu trong dịp Tết: củ cải trắng thể hiện cho “Điềm may mắn”, cá thể hiện “cả năm dư dả”, canh rau cải (cải sống lâu) thể hiện “Trường thọ”, bánh tổ thể  hiện“Thăng tiến”.

Ảnh bắn pháo hoa đêm giao thừa ở Đài Bắc

Ảnh bắn pháo hoa đêm giao thừa ở Đài Bắc

Tết Nguyên tiêu (ngày rằm tháng giêng âm lịch)

Ngày 15 tháng 1 âm lịch hàng năm được gọi là ngày Tết Nguyên tiêu  hoặc Đăng tiêu, cũng là ngày cuối cùng của Tết xuân. Vào ngày này mọi nhà  đều làm bánh nguyên tiêu, sau khi cúng tế tổ tiên, cả nhà ăn bánh thể hiện sự đoàn viên hạnh phúc.

Rất nhiều các đền miếu chùa chiền ở khắp Đài Loan vào ngày này tổ chức đêm hội hoa đăng.

Ảnh Đèn lồng Tết nguyên tiêu ở Đài Loan

Ảnh Đèn lồng Tết nguyên tiêu ở Đài Loan

Tết Đoan ngọ (mồng 5 tháng 5 âm lịch)

Vào ngày tết Đoan ngọ, mọi người đều treo trước cửa nhà mình một bó cỏ xương bồ và cây ngải cứu, còn đeo bên mình một chiếc túi thơm để được bình an. Đúng 12 giờ trưa, có tập tục “Quả trứng dựng đứng”, các nơi tổ chức cuộc đua “Chèo thuyền rồng” vô cùng náo nhiệt. Món ăn tiêu biểu: bánh ú.

Tết Trung nguyên (ngày rằm tháng 7 âm lịch)

Theo truyền thuyết, tháng 7 âm lịch hàng năm là tháng của Quỷ. Cửa lớn ngăn giữa thế giới của Quỷ và thế giới của người sẽ được mở ra vào tháng này. Vào ngày Tết Trung nguyên, hầu hết các công ty, gia đình, cửa hàng đều đem rất nhiều đồ ăn phòng phú ra để cúng hồn quỷ. Rất nhiều các đên thờ miếu mạo cũng tổ chức những nghi thức phổ độ chúng sinh, cúng bái thần và cô hồn, cầu nguyện bình an.

Tết Trung thu (ngày rằm tháng 8 âm lịch)

Ngày 15 tháng 8 âm lịch tương truyền là ngày sinh của Thần mặt trăng và mặt trăng sẽ đẹp nhất, sáng nhất trong năm. Vào dịp tết Trung thu, tất cả các thành viên trong gia đình tụ họp đoàn viên, vừa ăn bánh trung thu, ăn bưởi vừa ngắm trăng. Ngoài ra, vào ngày này, ngƣời Đài Loan thường hay tổ chức tiệc ngoài trời tại nhà, ngoài công viên hay đi dã ngoại trên núi, ngoài biển... không khí rất sôi động. Theo quan niệm của người Đài Loan “Ăn bánh trung thu” có ý nghĩa đoàn tụ tốt đẹp, “Ăn bƣởi” có ý nghĩa ông trăng phù hộ cho mình.

Theo quy định tại Điều 37 Luật lao động cơ bản của Đài Loan, người lao động được nghỉ những ngày sau:

Các ngày kỷ niệm:

 • Ngày Tết dương lịch (1/1);
 • Ngày kỷ niệm hoà bình (28/2);
 • Ngày kỷ niệm cách mạng (29/3);
 • Ngày Quốc tế lao động (1/5);
 • Ngày Khổng tử và ngày Nhà giáo (28/9);
 • Ngày Quốc khánh (10/10);
 • Ngày sinh cố tổng thống Tưởng Giới Thạch (31/10);
 • Ngày sinh của cố tổng thống Tôn Trung Sơn (12/11);
 • Ngày Hiến pháp (25/12).

Các ngày lễ:

 • Ngày thành lập Đài Loan (2/1)
 • Lễ hội mùa xuân, tết cổ truyền dân tộc (từ ngày 01- 03 tháng 1 âm lịch);
 • Ngày bà mẹ, trẻ em (4/4 âm lịch)
 • Tết Thanh minh (5/4 âm lịch);
 • Ngày Tết Đoan ngọ (05/ 5 âm lịch);
 • Ngày Tết Trung thu (15/ 8 âm lịch);
 • Ngày lễ Quang phục 25/10.
 • Ngày 30 tết (30/12 âm lịch).

Nguồn Sưu tầm

DANH SÁCH BÌNH LUẬN

Trần Hà March 25, 2017 at 12:17 AM

Văn hóa thật đặc sắc!
Reply

Lê Dư March 25, 2017 at 12:37 AM

Cám ơn em!
Reply

Bình luận

Bài viết liên quan

Hỗ trợ trực tuyến Giải đáp mọi thắc mắc

HOTLINE: 0975289950

Tư vấn và xuất khẩu lao động
Tư vấn và xuất khẩu lao động
Tư vấn XKLĐ Đài Loan
Tư vấn XKLĐ Đài Loan
Ms.Thảo
Ms.Thảo
Đăng ký ứng tuyển