Một số quy định Luật lao động Đài Loan người lao động cần biết

25/08/2017

Với người lao động mới sang Đài Loan làm việc lần đầu cần phải tìm hiểu một số quy định của Luật lao động Đài Loan. Nếu vi phạm một trong những điều sau đây sẽ bị chấm dứt hơp đồng và phải về nước:

>> Đài Loan sửa đổi quy định về ngày nghỉ đối với người lao động làm việc tại Đài Loan

1.  Thời hạn được lưu trú và làm việc tại Đài Loan

Từ 2016 trở về trước theo quy định của luật pháp Đài Loan thì doanh nghiệp sẽ được phép ký hợp đồng đối với lao động nước ngoài có thời hạn tối đa là 3 năm, khi hết hạn nếu muốn thuê tiếp chủ doanh nghiệp có thể gia hạn thêm 3 năm nữa, nhưng người lao động bắt buộc phải về nước để làm thủ tục gia hạn.

Tuy nhiên một tin vui cho người lao động tháng 06/2016  Viện Lập pháp Đài Loan đã họp và đưa ra quyết định đơn giản hoá các thủ tục, đồng thời tạo điều kiện làm việc tốt hơn cho lao động nước ngoài tại đây.

Theo đó, các ứng viên tham gia chương trình xuất khẩu lao động Đài Loan sau khi hết thời hạn hợp đồng là 3 năm, có thể tiếp tục ở lại Đảo Ngọc làm việc đến 12 năm mà không phải xuất cảnh, không phải làm lại thủ tục.

2. Thời giam làm việc

Theo quy định tại bộ luật lao động Đài Loan thì tất cả người lao động làm việc trong các cơ quan, công trường, xí nghiệp đều áp dụng chế độ làm việc mỗi ngày 8 giờ và hưởng các quyền lợi theo quy định của luật này.

3. Nghĩa vụ người lao động phải thực hiện

Thời gian thử việc là 40 ngày đầu tiên, nếu người lao động không đáp ứng được những yêu cầu công việc cơ bản của chủ doanh nghiệp sẽ bị chủ thuê trả về nước. 

 Trong thời gian hợp đồng, người lao động tuyệt đối không được vi phạm pháp luật dưới các hình thức sau:

  • Bỏ trốn hoặc lôi kéo người khác cùng bỏ trốn.
  • Nghỉ việc liên tục từ 3 ngày trở lên hoặc nghỉ không có lý do 6ngày/tháng.
  • Đưa người quen đến ở chung tại Đài Loan mà không có giấy tờ.
  • Trong thời gian làm việc: có thai, sinh con.
  • Kết quả khám sức khoẻ phát hiện thấy mắc các bệnh như: viêm đường hô hấp, bệnh đường sinh dục, bệnh sốt rét, sức khoẻ không đạt yêu cầu.
  • Bị mất khả năng làm việc.
  • Bị phát hiện nhiễm HIV hoặc nghiện hút.
  • Làm việc cho chủ khác ngoài hợp đồng đã ký hoặc làm thêm việc khác mà chưa được ý kiến đồng ý của chủ doanh nghiệp.
  • Vi phạm, pháp luật, điều lệ của chủ doanh nghiệp.
  • Thiếu tính chính xác trong giấy tờ.
  • Không tuân theo yêu cầu làm việc do chủ phân công.
  • Vi phạm pháp luật Đài Loan.

 Khi bị trục xuất về nước trong các trường hợp trên, người lao động phải chịu tiền vé máy bay và toàn bộ chi phí liên quan đến việc về nước.

3. Các khoản tiền người lao động phải nộp theo quy định của pháp luật Đài Loan
- Tiền khám sức khoẻ định kỳ:   2.000 NTS/lần.

- Làm thẻ cư trú:  2.000 NTS/lần.

- Nếu ra hạn thêm năm thứ 3: 1.000 NTS/ lần.

- Phí bảo hiểm y tế: 244 NTS/tháng.

Phí quản lý và giao thông

Năm thứ Nhất:    1.800 NTS/tháng

Năm thứ Hai:  1.700 NTS/tháng.

Năm thứ Ba:   1.500 NTS/tháng.

Trên đây là một số quy định trong luật lao động của Đài Loan. Mong rằng sẽ phần nào giúp bạn hiểu rõ về những quy định tại đất nước nơi bạn sẽ đến làm việc.

Hỗ trợ tư vấn xuất khẩu lao động( 24/7) qua Call, Message, Zalo, Line, Viber:

TRUNG TÂM ĐÀO TẠO & XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG

Phòng tuyển dụng xuất khẩu lao động Đài Loan:

Đ/C: Số 7-D8, Tổ 5, Phường Phúc La, Hà Đông, Hà Nội(sau bệnh viện 103)

Hotline: 0975289950 – Mr.Thành | 0963902559 – Ms.Thảo

Email: xklddailoan198@gmail.com - Website: http://manpower-vn.com

Fanpage: https://www.facebook.com/xuatkhaulaodongdailoan.td/

 



Bình luận: