Hướng dẫn làm hộ chiếu đi xuất khẩu lao động nước ngoài

01/12/2016

Hộ chiếu là gì? Thủ tục, hồ sơ làm hộ chiếu như thế nào?...là câu hỏi được rất nhiều ứng viên quan tâm đặt ra khi lần đầu tiên xuất cảnh tham gia chương trình xuất khẩu lao động nước ngoài.

>> thủ tục đi xuất khẩu lao động Đài Loan

Dưới đây chúng tôi sẽ giúp các bạn giải đáp những câu hỏi một cách chi tiết cụ thể nhất, phần nào giúp các bạn bớt đi những khó khăn, bỡ ngỡ ban đầu.

Hộ chiếu là gì?

Hộ chiếu hay còn gọi là passport là một loại giấy tờ quan trọng do một chính phủ cấp cho công dân nước mình như một giấy phép được quyền xuất cảnh khỏi đất nước và Được Quyền Nhập Cảnh trở lại từ nước ngoài.

Thủ tục, hồ sơ làm hộ chiếu phổ thông

Hộ chiếu phổ thông: được cấp cho mọi công dân Việt nam, có hộ khẩu và Chứng minh nhân dân, có đầy đủ quyền công dân. Hộ chiếu có giá trị trong vòng 10 năm kể từ ngày cấp, được quyền đến tất cả các nước. Người cầm hộ chiếu này khi nhập cảnh tại các cửa khẩu quốc tế phải qua các lối đi thông thường và có thể được miễn visa nhập cảnh theo qui định của các nước đến. Người du học hoặc xuất cảnh định cư cũng sử dụng hộ chiếu phổ thông.

Để làm hộ chiếu phổ thông cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau:

1.Mẫu tờ khai xin cấp hộ chiếu phổ thông

Tờ khai làm hộ chiếu(có thể tải trên mạng hoặc lấy ở nơi nộp hồ sơ).

Lưu ý: Mẫu đơn xin cấp hộ chiếu (Passport) không phải xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nếu người xin cấp hộ chiếu có hộ khẩu thường trú tại địa phương.

Thủ tục cấp hộ chiếu: cho trẻ em dưới 14 tuổi.

- Trường hợp có trẻ em dưới 14 tuổi đi kèm thì Tờ khai xin cấp hộ chiếu lần đầu yêu cầu phải có xác nhận của công an xã, phường, thị trấn nên phần xác nhận ở cuối trang và đóng dấu giáp lai lên ảnh của từng người.

- Trường hợp đề nghị cấp chung hộ chiếu với mẹ hoặc cha thì nộp 01 bản sao giấy khai sinh (mang theo bản chính để đối chiếu) và 04 ảnh cỡ 3x4 cm.

- Trường hợp đề nghị cấp riêng hộ chiếu thì nộp 01 tờ khai xin cấp hộ chiếu như trên (mẹ, cha khai và ký tên vào tờ khai); 01 bản sao giấy khai sinh và 4 ảnh cỡ 4x6 cm.

- Trường hợp không còn mẹ, cha thì mẹ, cha nuôi hoặc người đỡ đầu (có giấy tờ chứng minh là người đỡ đầu hoặc mẹ, cha nuôi hợp pháp) khai và ký tên vào tờ khai.

thủ tục làm hộ chiếu đi xuất khẩu lao động

Hộ chiếu Phổ Thông (Popular Passport) được cấp cho mọi công dân Việt nam, có hộ khẩu và Chứng minh nhân dân, có đầy đủ quyền công dân.

2. Ảnh làm hộ chiếu: 4 chiếc

Hình hộ chiếu là hình kích thước 4cm x 6cm, mắt nhìn thẳng, đầu để trần, phông nền màu trắng.

3. Sổ hộ khẩu của người xin cấp hộ chiếu

Trong trường hợp cần thiết người làm hộ chiếu phổ thông cần phải mang sổ hộ khẩu bản gốc hoặc có chứng thực để để đối chiếu.

4. Sổ tạm trú KT3 

Đối với trường hợp người làm hộ chiếu là người ngoại tỉnh (Không có hộ khẩu thường trú tại địa phương đó).

Ngoài xác nhận tạm trú hoặc sổ tạm trú trong tờ khai xin cấp hộ chiếu yêu cầu phải có xác nhận của công an xã, phường, thị trấn nơi người đó đang tạm trú nên phần xác nhận ở cuối trang và đóng dấu giáp lai lên ảnh.

5. Bản gốc Chứng minh nhân dân của người làm thủ tục xin cấp hộ chiếu.

Khi nộp hồ sơ làm hộ chiếu người xin cấp hộ chiếu phải xuất trình CMND bản gốc để kiểm tra. CMND bản gốc được angà hợp lệ khi còn thời hạn (cấp không quá 15 năm), không rách nát, số CMND rõ ràng, không ép dẻo.

Nơi nộp hồ sơ xin cấp hộ chiếu:

- Nộp hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu tại Bộ phận tiếp nhận hồ sơ xin hộ chiếu Phòng quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố.

- Thời gian tiếp nhận hồ sơ: Từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (ngày lễ nghỉ).

Thời gian hoàn thành việc xin cấp hộ chiếu:

- Thời gian hoàn thành việc xin cấp hộ chiếu không quá 14 ngày, kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ theo quy định.

Nơi trả kết quả thủ tục cấp hộ chiếu

- Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả: Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an thành phố công an tỉnh, thành phố nơi người xin cấp hộ chiếu có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú. Thời gian trả hộ chiếu: Từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (ngày lễ nghỉ).

Lệ phí hộ chiếu: 200.000 VNĐ

Lưu ý: Điều kiện để xuất cảnh ra nước ngoài là người xuất cảnh buộc phải có hộ chiếu. Ngoài hộ chiếu ra thì điều kiện bắt buộc là phải có visa. Để có được visa nước ngoài một là bạn tự làm thủ tục cấp visa hoặc sử dụng dịch vụ làm visa, thị thực.

>> hướng dẫn thủ tục làm visa đi Đài Loan

Mọi thông tin về điều kiện, thủ tục hồ sơ đi XKLĐ nước ngoài xin vui lòng liên hệ Công ty xuất khẩu lao động : (04) 66811752 – Hotline: 0975289950

(Theo phòng tư vấn xuất cảnh)



Bình luận: